Tại sao phòng ngủ có nhiều bụi? Giải pháp nào tốt cho tình trạng này?

Phòng ngủ là 1 trong 3 không gian kiến trúc quan trọng nhất trong nhà. Căn phòng này giữ vai trò chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần nhiều hơn cả bởi mỗi ngày chúng ta đều cần ít nhất 7 giờ cho giấc ngủ để khôi phục lại thể trạng sau một ngày căng thẳng, mệt mỏi.

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc dù được đóng cửa thường xuyên nhưng không hiểu tại sao phòng ngủ có nhiều bụi. Với những người bận rộn thì càng thấy vấn đề này rõ ràng hơn, bởi có khi cả tuần họ mới dành thời gian vệ sinh phòng 1 lần. Vậy bụi trong phòng ngủ từ đâu mà có? Giải pháp xử lý nào tốt cho tình trạng này?

Tại sao phòng ngủ có bụi
Tại sao phòng ngủ có bụi

Tại sao phòng ngủ có nhiều bụi?

Có thể bạn không tin nhưng sự thật là có đến 80% lượng bụi có mặt ngay trong chính môi trường sống của gia đình, bụi từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào phòng chỉ chiếm khoảng 20%. Vậy căn nguyên của 80% bụi này từ đâu mà có?

Bụi từ khe cửa

Bụi mịn và bụi thông thường đều có kích thước rất nhỏ, hầu như mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Cho dù bạn đóng cửa thường xuyên thì vô số những hạt bụi này đều có thể “thản nhiên” len lỏi qua khe cửa và lọt vào phòng ngủ của bạn.

Đặc biệt, mỗi lần bạn đóng, mở cửa, cơ hội xâm nhập của bụi lại được tăng cao. Nên cho dù bạn kỳ công vệ sinh phòng ngủ đến đâu thì căn phòng hoàn toàn không có khả năng sạch sẽ 100% được nhé.

Có thể bạn quan tâm: Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không?

Bụi từ chăn ga gối đệm và thảm sàn nhà

Những đồ nội thất bằng vải cũng là nguyên nhân khiến phòng ngủ có bụi mạt nhỏ. Chăn màn, thảm, ga gối và đệm đều là nơi “trú ngụ” ưa thích của bụi bẩn. Bên cạnh đó, khi được chúng ta dùng liên tục, ma sát khiến sợi tơ nhỏ từ vải bung ra, tạo thành bụi bay trong không khí hoặc bám vào các bề mặt khác.

Đặc biệt là thảm sàn nhà. Bàn chân của chúng ta tiếp xúc thường xuyên với thảm khiến bề mặt của món đồ này tích tụ rất nhiều bụi bẩn. Nếu đã lâu bạn không giặt tấm thảm thì tốt nhất nên thực hiện ngay sau khi đọc bài này nhé.

Làm sao để phòng ngủ sạch bụi

Bụi từ thiết bị điện

Các thiết bị, đồ dụng điện trong phòng ngủ khi được kích hoạt sẽ xuất hiện tĩnh điện, hút bụi mịn có trong không khí. Đặc biệt, với quạt điện, không chỉ đơn giản là hút bụi mà còn gián tiếp phát tán bụi đi khắp nơi trong không gian phòng.

Đó là lí do vì sao chúng ta cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi cho các vật dụng, thiết bị trong phòng.

Xem thêm: Ngủ ngon hơn với Đệm Nhật Bản Massage .

Bụi từ con người, động vật

Có thể bạn không biết, nhưng chính bản thân chúng ta cũng là nguồn gốc khiến phòng ngủ có bụi. Con người tham gia nhiều hoạt động bên ngoài trong suốt cả ngày. Khi về nhà thường có xu hướng đi vào phòng ngủ để thay đồ hoặc tắm nên không tránh khỏi việc bụi trên cơ thể rơi ra và bám vào đồ dùng khác hoặc lơ lửng trong không khí.

Nếu nhà bạn nuôi thú cưng như chó, mèo thì cũng dễ hiểu tại sao phòng ngủ có nhiều bụi. Thú cưng nghịch bẩn chạy vào phòng, hoặc lông rụng nhiều, đều là những nguyên do khiến trong không gian sống ngày càng có nhiều bụi hơn.

Giải pháp hạn chế bụi bẩn trong phòng ngủ

Phòng ngủ có bụi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Nhất là với những người có hệ hô hấp nhạy cảm, rất dễ bị dị ứng và cảm thấy ngột ngạt khó thở. Vì thế, hãy cố gắng hạn chế bụi bẩn trong phòng ngủ ở mức thấp nhất.

Thường xuyên lau chùi khe cửa

Sẽ không mất quá nhiều thời gian nếu mỗi ngày bạn dành 5 – 10p để lau các khe cửa với một tấm khăn mềm. Việc duy trì thói quen lau chùi khe cửa mỗi ngày giúp bạn hạn chế được lượng bụi bẩn đáng kể trong phòng ngủ.

Giải pháp hạn chế bụi
Giải pháp hạn chế bụi

Giặt chăn ga gối đệm thường xuyên

Hãy tập thói quen giặt chăn ga gối mỗi tuần 1 lần để đảm bảo đồ nội thất giường ngủ sạch sẽ, cũng như khử mùi hôi hám do mồ hôi từ cơ thể chúng ta bám vào khi sử dụng hàng ngày. Đối với đệm, bạn có thể hút bụi thường xuyên, và giặt chuyên sâu theo định kỳ 3 tháng 1 lần.

Thường xuyên lau chùi thiết bị điện tử

Nên lau chùi các đồ dùng, thiết bị điện tử có trong phòng ngủ để loại bỏ bụi bám trên những món đồ này. Nó không chỉ giúp phòng ngủ trong lành hơn mà còn góp phần tăng tuổi thọ cho chính thiết bị đó, giúp thiết bị hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh những giải pháp trên, đừng quên vệ sinh tổng thể từ A – Z cho phòng ngủ của bạn nhé. Nếu đó điều kiện, bạn có thể mua máy lọc không khí để loại bỏ bụi bẩn hiệu quả hơn.

Hy vọng thông tin của Đệm Nhật Bản đã giúp bạn đọc hiểu rõ tại sao phòng ngủ có nhiều bụi và có ý thức vệ sinh sạch sẽ không gian sống hơn để đảm bảo chất lượng nghỉ ngơi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *